Công dụng của lưới chắn côn trùng/ lưới cắt nắng trong nhà kính?

Chất lượng ánh sáng và sự tuần hoàn của ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng. Bên trong mỗi cơ quan sinh trưởng của cây đều chứa đựng những tế bào cảm quang gồm diệp lục, phtyochromes, cryptochromes, và phototropins. Ánh sáng cùng với các hiệu ứng môi trường khác cho phép thực vật thích nghi với điều kiện môi trường xung quanh nhờ vào quang hợp.

Lưới chắn côn trùng trong nhà kính nông nghiệp công nghệ cao

(Lưới chắn côn trùng trong nhà kính nông nghiệp công nghệ cao)

 

Tại sao phải sử dụng lưới chắn côn trùng/ lưới cắt nắng có màu?

Thời gian gần đây, lưới màu bao gồm lưới cắt nắng và lưới chắn côn trùng màu được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nhà kính nông nghiệp. Ngoài công dụng bảo vệ vật lý ( tránh chim, mưa đá, côn trùng, bức xạ nhiệt quá mức) ảnh hưởng đến biến đổi môi trường (độ ẩm, bóng râm, nhiệt độ) Theo nghiên Nghiên cứu của Pérez et al, lưới màu tăng ánh sáng khuếch tán (tán xạ) cũng như hấp thụ các dải quang phổ khác nhau, do đó tác động đến chất lượng ánh sáng và chất lượng hấp thụ của cây.

Các dải màu của quang phổ có thể nhìn thấy được và có lợi nhất cho cây trồng là màu xanh và màu đỏ. Quá trình diễn ra quang hợp tốt nhất tại các đỉnh bước sóng là:

  • Xanh: 430 nm
  • Đỏ: 662nm

Ngoài việc lựa chọn ánh sáng có đỉnh bước sóng như trên để đạt được quang thông cao nhất, chúng ta cũng nên chú ý đến một vài tác động của các dải màu lên màu sắc của cây trồng. Ví dụ màu xanh lá cây sẽ làm cho cây tươi sáng, màu đỏ sẽ giúp tăng sắc tố đỏ trong ra quả của bạn.

Lưới chắn côn trùng màu đỏ

(Lưới chắn côn trùng màu đỏ)

 

Sự hấp thụ ánh sáng mặt trời xảy ra do các sắc tố quang hợp có trong tế bào của thực vật.

  • Có nhiều loại sắc tố, mỗi loại hấp thụ ánh sáng ở 1 bước sóng khác nhau.
  • Ở thực vật có 2 loại sắc tố chính là chlorophyll và carotenoid.
  • Ngoài ra còn 1 số loại sắc tố khác như phycobilin (ở thực vật bậc thấp) hay antoxian (trong dịch tế bào)

(Chlorophyll hấp thụ ánh sáng đỏ với cực đại bước sóng 660 đến 680nm và ánh sáng xanh tím bước sóng 430nm.)

Ánh sáng đỏ , tia đỏ cam có độ dài bước sóng 660 đến 680nm có tác dụng tích cực nhất trong sự đồng hóa CO2, làm cho rau ngày dài phát triển nhanh, rau ngày ngắn phát triển chậm.

Lưới cắt nắng được cung cấp bới VPEBGREENHOUSE được sử dụng trong nhà kính

(Lưới cắt nắng được cung cấp bới VPEBGREENHOUSE được sử dụng trong nhà kính)

 

Ánh sáng xanh (tia xanh tím có bước sóng 400-500 nm, trung bình 430nm) có tác dụng như bóng tối làm cho rau ngày ngắn phát triển nhanh, ngày dài phát triển chậm, ánh sáng tím làm tăng hàm lượng vitamin C trong thực vật.

Ví dụ ánh sáng đỏ làm cho thân, củ su hào phát triển nhanh, ánh sáng xanh lục làm củ su hào phát triển chậm hơn, củ nhỏ và năng suất kém.

Thực vật ưa ánh sáng buổi sáng sớm vì ánh sáng được tán xạ 100% và ưa ánh sáng đỏ nhiều nhất vì diệp lục hấp thụ nhiều nhất ánh sáng đỏ.

Công trình được thi công bởi VPEB GREENHOUSE tại Đơn Dương, Lâm Đồng, Diện tích: hơn 4.000m2, sử dụng lưới chắn côn trùng đỏ giúp cây trồng quang hợp tối đa, tạo năng suất và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Lưới cắt nắng - Lưới chắn côn trùng

(Lưới cắt nắng – Lưới chắn côn trùng)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment